Theo ghi nhận từ Ban tổ chức cũng như các đơn vị tham gia gian hàng ẩm thực, sản phẩm OCOP, đầu bếp, nghệ nhân cùng khách tham quan, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Ðịnh năm 2024 trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 được tổ chức lần đầu rất thành công.
Khẳng định thế mạnh, định hình thương hiệu
Dù được tổ chức lần đầu, nhưng nhờ một số thành viên Ban tổ chức từng tham dự nhiều sự kiện văn hóa ẩm thực tại các tỉnh, thành khác đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá nên Lễ hội lần này diễn ra thành công.
Chỉ trong 3 ngày (22 – 24.3), một số điểm nhấn của Lễ hội như tiệc buffet 77 món ngon Bình Định, 12 tiết mục quảng diễn ẩm thực của đầu bếp các địa phương trong và ngoài tỉnh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định trước khách tham quan… đã tạo được ấn tượng cùng nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng khách dự hội.
Nhiều du khách sành ăn cho biết, dù đã thưởng thức món ngon của khá nhiều vùng miền trong nước nhưng họ vẫn dễ dàng nhận ra hương vị món ngon Bình Định bởi những nét đặc trưng riêng, khó lẫn.
“Với món bánh xèo tôm đất, độ ngọt của tôm, vị thơm của bột hầu như khó lẫn được với nơi nào khác. Tôi đã ngồi từ đầu đến cuối chương trình quảng diễn ẩm thực vào tối 23.3 chỉ để thỏa tò mò, rằng người Bình Định nấu ăn như thế nào mà ra được hương vị đó. Thực sự, qua chương trình quảng diễn, tôi đã biết thêm được nhiều điều”, chị Kim Tiến, du khách đến từ tỉnh Đắk Lắk, chia sẻ.
Trên thực tế, không có nhiều dịp như tiệc buffet trong khuôn khổ Lễ hội, nơi mà có đến 77 món ngon, đặc trưng của Bình Định được tập trung lại để cùng phục vụ đại biểu, khách tham quan. Vậy nên, đa số du khách tỏ ra rất ấn tượng khi biết Bình Định có nhiều đặc sản đến vậy. “Lâu nay, tôi chỉ nghĩ Bình Định có một vài đặc sản là hải sản thôi, chứ chưa biết có cả đặc sản từ núi rừng, ao hồ, các loại bún bánh và nhiều loại thức uống hấp dẫn. Chắc chắn tôi sẽ đưa gia đình đến đây để thưởng thức các món ngon của Bình Định”, chị Kim Dung, du khách đến từ Hà Nội, cho hay.